Máy chủ web server là gì? Cơ chế vận hành và lưu ý khi sử dụng

Với những người đam mê IT chắc hẳn đã không còn xa lạ với khái niệm Web Server là gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được toàn bộ nghĩa của Web Server là gì cùng cơ chế vận hành của chúng ra sao. Đó là lý do mà iData sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin chính xác về Web Server là gì? Cơ chế vận hành của máy chủ web như thế nào? Sẽ phải lưu ý những gì khi xây dựng máy chủ web đạt hiệu quả cao nhất? Cùng theo dõi thông tin được cập nhật ở bài viết dưới đây.

Web Server là gì?

Có rất nhiều định nghĩa của chính người dùng khi nói về Web Server là gì. Hiểu đơn giản, Web Server là máy chủ web được sử dụng để xử lý toàn bộ request từ trình duyệt web của máy khách. Sau đó gửi thông tin đến Client thông qua giao thức HTTP hoặc những giao thức khác.

Web Server là gì?
Web Server là gì?

Để làm được điều đó, máy chủ web cần phải có dung lượng lưu trữ lớn và tốc độ tải cao. Nếu không thỏa mãn điều kiện này sẽ khiến việc lưu trữ và vận hành kho dữ liệu bất ổn, dễ trục trặc. Đặc biệt, thông qua các cổng giao tiếp riêng, cấu hình máy chủ web có thể được thiết lập giúp bạn điều hành cả một hệ thống máy tính lớn.

Web Server có thể là phần mềm, cũng có thể là phần cứng hoặc là cả hai cùng làm việc với nhau.

Các chức năng chính của Web Server là gì?

Web Server có rất nhiều chức năng ưu việt như: lưu trữ, xử lý và phân phối nội dung trang web đến khách hàng. Cụ thể:

  • Web Server giúp xử lý dữ liệu bằng giao thức HTTP: Web Server xử lý và cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua Internet với giao thức HTTP. Toàn bộ nội dung được chia sẻ từ máy chủ web đều là những nội dung được định dạng kiểu HTML, các thẻ style sheets, hình ảnh và những đoạn mã script hỗ trợ nội dung.
  • Web Server mang tới khả năng kết nối linh hoạt: Hiểu đơn giản, bất cứ máy tính nào cũng có thể là trở thành một máy chủ nếu được cài đặt chương trình phần mềm server và có Internet.
  • Web Server đóng vai trò như chương trình chuyển đổi thông minh: Web Server cho phép người dùng tiến hành cài đặt và hoạt động trên bất kỳ máy tính nào yêu cầu về bộ nhớ.
  • Web Server giúp lưu trữ dữ liệu trên hình thức thuê các máy chủ nhỏ, máy chủ ảo VPS và hosting.
Chức năng của web server là gì
Chức năng của web server là gì

Cơ chế vận hành của Web Server như thế nào?

Cơ chế vận hành của Web Server khá đơn giản. Bởi khi bạn xem một website nào đó sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang yêu cầu trang đó từ một Web Server. Và khi tiến hành nhập URL lên trình duyệt nó sẽ triển khai từng bước để phản hồi lại.

Để biết cụ thể máy chủ web có cơ chế vận hành như thế nào, mời bạn tìm hiểu kỹ hơn ở các mục dưới đây:

Trình duyệt tiến hành phân giải tên miền thành một địa chỉ IP

Trình duyệt web cần phải xác định địa chỉ IP mà tên miền trỏ về sau đó mới chuyển sang các bước tiếp theo. Nếu thông tin quan trọng này không được lưu trữ trong bộ nhớ cache, trình duyệt sẽ yêu cầu thông tin từ một hoặc nhiều máy chủ DNS thông qua mạng Internet để biết được chính xác địa chỉ IP nào tên miền sẽ trỏ tới.

Lưu ý: địa chỉ IP sẽ tự động được chỉ định khi website được tạo lần đầu trên Web Server.

Trình duyệt yêu cầu một URL hoàn thiện và Web Server gửi trang được yêu cầu

Sau khi đã phân giải tên miền thành địa chỉ IP và biết chính xác IP của website, nó sẽ yêu cầu URL đầy đủ từ chính máy chủ web.

Sau đó, máy chủ web sẽ phản hồi lại bằng cách gửi lại trang được yêu cầu. Trong trường hợp trang không tồn tại hay đang có lỗi nào khác, nó sẽ gửi lại thông báo với lỗi chi tiết để bạn biết.

Trình duyệt sẽ hiển thị trang web

Sau khi đã hoàn thiện các bước trên, trình duyệt web của bạn sẽ nhận được trang và hiển thị trang theo đúng yêu cầu.

Cơ chế vận hành của Web Server
Cơ chế vận hành của Web Server

Những lưu ý khi sử dụng Web Server là gì?

Để có thể khai thác sử dụng tốt máy chủ web, ngoài việc hiểu rõ Web Server là gì thì bạn cần lưu ý thêm 3 điều dưới đây:

  • Vì để xây dựng máy chủ web đồng nghĩa với việc xây dựng ứng dụng giúp người dùng có thể truy cập và tìm kiếm mọi thông tin nhanh nhất. Do đó, hãy chuẩn bị thêm một chiếc máy tính có cấu hình cao, khả năng lưu trữ lớn. Đồng thời, máy tính phải đáp ứng được lượng người dùng lớn truy cập cùng một thời điểm.
  • Bạn cần đảm bảo toàn bộ việc khởi động và hoạt động của máy chủ web là liên tục, không ngắt quãng. Bởi một Web Server sẽ phải hoạt động trực tuyến 24/7 để cung cấp thông tin đến người dùng nhanh nhất có thể. Đồng thời, nó giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển đổi thông tin từ máy chủ đến máy tính cá nhân của người dùng.
  • Chỉ nên chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ thuê phần mềm server uy tín với chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Những thông tin hữu ích ở bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về Web Server là gì? Cách thức hoạt động và những lưu ý khi sử dụng máy chủ web như thế nào để đảm bảo hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì khác, liên hệ với iData để được đội ngũ chuyên gia tư vấn nhé.

Có Thể Bạn Thích

Scroll to Top