[Bí kíp] Cách Kiểm Tra Dung Lượng Hosting Website Đang Sử Dụng Nhanh Chóng Chính Xác

Mỗi gói hosting đều được nhà cung cấp đáp ứng lượng lưu trữ thông tin, dữ liệu web nhất định. Nếu sử dụng vượt quá dung lượng cho phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng website. Vậy làm thế nào để kiểm tra dung lượng hosting website đang sử dụng chính xác nhất? Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé, iData sẽ mách bạn bí kíp siêu dễ để kiểm tra dung lượng hosting.

Giới thiệu chung về hosting

Hosting là cơ sở để bạn có thể thiết kế, xây dựng một website hoàn chỉnh. Đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ để người dùng có thể tiến hành chia sẻ, lưu trữ dữ liệu trực tuyến.

Thuê hosting vô cùng cần thiết vì để chứa được nội dung website hay dịch vụ mail, FTP,… thì cần phải có một địa chỉ cố định gọi là IP. Nếu chỉ truy cập dựa vào thông số ÍP sẽ khiến dữ liệu của bạn không thể truy cập từ những máy khác.

Một website không thể hoàn chỉnh khi chưa có hosting
Một website không thể hoàn chỉnh khi chưa có hosting

Dung lượng hosting có vai trò như thế nào?

Xác định dung lượng hosting bao nhiêu là đủ khi thuê hosting vô cùng quan trọng. Bởi website muốn lưu trữ được nhiều thông tin dữ liệu thì dung lượng hosting phải lớn. Dữ liệu càng nhiều thì dung lượng lưu trữ phải lớn tương ứng.

Trường hợp dung lượng hosting bị đầy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến website. Về cả tốc độ load trang lẫn tính ổn định, khả năng lưu trữ, đăng tải thông tin dữ liệu cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, bạn cần xác định rõ chiến lược phát triển web để thuê hosting với dung lượng tương đương.

Bên cạnh dung lượng thì khi thuê hosting bạn cần phải quan tâm thêm đến các yếu tố sau:

  • Tốc độ: đảm bảo máy chủ đủ lớn để xử lý suôn sẻ.
  • Băng thông: đủ lớn để quá trình đăng tải, trao đổi thông tin giữa website và người dùng nhanh hơn.
  • Khả năng chịu tải: chọn gói hosting cho phép hàng nghìn người truy cập mà tốc độ tải trang vẫn mượt mà, không giật lag hay bị chậm.
Kiểm tra dung lượng hosting xem còn trống hay đã bị đầy là việc làm quan trọng
Kiểm tra dung lượng hosting xem còn trống hay đã bị đầy là việc làm quan trọng

2 cách kiểm tra dung lượng hosting chính xác, nhanh chóng

Cách kiểm tra dung lượng hosting thông qua cPanel

cPanel có tên đầy đủ là Control Panel nền Linux cPanel. Nó cung cấp giao diện đồ họa tuy đơn giản nhưng rất linh hoạt với công cụ tự động với nguồn tài nguyên lớn.

cPanel sử dụng cấu trúc 3 tầng và phân quyền quản lý rõ ràng. Tài khoản của Hosting giúp người dùng cuối kiểm soát toàn bộ các khía cạnh của trang web. Đồng thời quản lý máy chủ thông qua một trình duyệt chuẩn.

cPanel có tính năng bảo mật rất cao và tự động hóa. Bạn có thể kiểm tra dung lượng hosting dựa vào cPanel theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào quản trị hosting >> vào cPanel bằng cách điền đầy đủ thông tin đăng nhập & mật khẩu.
  • Bước 2:

+ Đối với cPanel sử dụng tiếng Anh và ở giao diện paper_lantern, bạn hãy nhấp chọn mục Disk Usage để có thể nhanh chóng kiểm tra dung lượng hosting. Cửa sổ sẽ hiện ra hiển thị toàn bộ thông tin về hosting để bạn biết. Còn nếu ở giao diện x3, bạn hãy nhấp chuột vào mục Disk Space Usage để kiểm tra nhé.

+ Đối với cPanel sử dụng tiếng Việt và ở giao diện paper_lantern, bạn hãy nhấp chọn thư mục Mức Dùng Đĩa. Còn nếu ở giao diện x3, bạn hãy nhấp chuột vào mục Mức dùng dung lượng đĩa.

Cách kiểm tra dung lượng hosting thông qua Directadmin

Directadmin là một phần mềm quản trị hosting qua bảng điều khiển. Giao diện của Directadmin trực quan, dễ sử dụng nên hiện rất được ưa chuộng sử dụng. Mặc dù hướng tới sự đơn giản nhưng Directadmin vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng cần thiết để quản trị hosting server.

Ưu điểm lớn nhất của Directadmin chính là tất cả đều được tự động hóa. Đồng thời, phần mềm này có thể thay đổi tệp tin và nâng cao tính bảo mật người dùng. Thao tác kiểm tra dung lượng hosting cũng được Directadmin xử lý tự động, đơn giản hóa. Để tiến hành kiểm tra, bạn làm theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bước 1: Bạn tiến hành đăng nhập vào tài khoản hosting Directadmin.
  • Bước 2: Chọn mục Your Account ở góc phải màn hình.
  • Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị toàn bộ thông số về dung lượng hosting để bạn phân tích với:

Disk Space: có nghĩa là dung lượng, chính là tổng số dữ liệu được lưu tối đa ở hosting. Nếu dung lượng lưu trữ càng lớn thì đồng nghĩa với việc bạn có thể lưu được càng nhiều dữ liệu.

Bandwidth: có nghĩa là băng thông, là tổng dữ liệu được truyền tải qua Hosting trong phạm vi một tháng. Bandwidth bao gồm cả upload và download.

Databases: có nghĩa là lượng dữ liệu đã sử dụng.

Inodes: là chỉ số được tính dựa vào tổng số file và folder.

Để biết chính xác website đã sử dụng bao nhiêu thì bạn hãy nhìn sang cột Used và Max. Trong đó, cột Used là dung lượng đã sử dụng, còn cột Max là dung lượng tối đa có thể sử dụng.

2 cách kiểm tra dung lượng hosting bạn có thể tham khảo
2 cách kiểm tra dung lượng hosting bạn có thể tham khảo

Vậy là toàn bộ thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn tìm ra cách kiểm tra dung lượng hosting nhanh và chính xác. Nếu có nhu cầu tìm mua hay thuê hosting giá rẻ mà có dung lượng lớn để website ổn định, không phải đắn đo về giới hạn dữ liệu tải lên, bạn hãy liên hệ với iData để được tư vấn giải pháp hosting phù hợp nhé.

Có Thể Bạn Thích

Scroll to Top