8 công việc cần làm thường xuyên để bảo trì WordPress website

Vận hành một website không chỉ xoay quanh việc xuất bản nội dung và thiết kế sao cho các trang web hiện lên thiệt đẹp. Còn nhiều vấn đề đằng sau mà bạn cần phải thực hiện để sao cho WordPress chạy ổn định nhất có thể. Công việc này là bảo trì WordPress website định kì, và nếu bạn không thực hiện tốc độ của website của bạn sẽ bị giảm đáng kể.

Rất may là, việc bảo trì WordPress rất dễ thực hiện và rõ ràng. Trong bài này, chúng tôi sẽ giúp bạn bảo trì bằng cách:

  1. Giám sát thời gian tải trang.
  2. Xóa bài viết nháp và thùng rác.
  3. Cập nhật themes và plugins.
  4. Back up website của bạn.
  5. Kiểm tra link lỗi
  6. Xóa WordPress cache.
  7. Tối ưu WordPress database.
  8. Cập nhật mật khẩu.

Đừng hoảng bởi danh trên hơi dài nhé. Hầu hết đều chỉ mất một vài phút để thực hiện, chúng tôi sẽ chỉ bạn rất kỹ. Nên giờ hãy bắt đầu thôi!

1. Giám sát thời gian tải trang.

Thời gian tải trang rất quan trọng vì nó đóng vai tròng đảm bảo trải nghiệm của khách truy cập. Nếu phải tải trang quá lâu, họ có thể thất vọng và từ bỏ ngay, việc này dẫn đến tỉ lệ thoát trang cao. Ảnh hưởng trực tiếp tới tỉ lệ chuyển đổi một cách tiêu cực.

Trên nguyên tắc lý tưởng, website của bạn nên tốt ít hơn 2 giây để tải về. Khi bạn vượt qua ngưỡng này, thời gian chờ càng lâu, thì người dùng sẽ càng dễ thoát trang. Vì vậy bạn cần kiểm thử tải trang bằng công cụ test như là Pingdom Tools:

ping dom tools
ping dom tools

Để sử dụng công cụ Pingdom, chỉ cần điền địa chỉ URL chính thức của bạn cho website, sau đó chọn server để kiểm thử. Kết quả sẽ khác nhau tùy vào server bạn chọn sử dụng. Ví dụ, nếu website của bạn được host tại server US, bạn sẽ nhận được kết quả nhanh hơn nếu server test là từ new York hoặc San Joes:

new york san jose

Thường thì kết quả sẽ luôn dưới 2 giây trên các server test. Bạn có thể kiểm thử nhiều lần, để tính trung bình để cho kết quả chính xác hơn:

thời gian tải trang

Bạn sẽ cần làm việc này mỗi tháng để có thể phát hiện lỗi nằm ở đâu trước khi nó thực sự trở nên tệ đi. Nếu trang của bạn tải không được nhanh, vậy có thể vấn đề nằm trong chính website của bạn. Và lúc này bạn hãy áp dụng các thủ thuật để tăng tốc website. Ngoài ra, bạn còn cần cân nhắc xem bạn có đã chọn đúng nhà cung cấp web hosting chất lượng chưa.

Khuyến nghị: giám sát thời gian tải trang một tuần một lần

2. Xóa bài viết nháp và thùng rác

Bạn càng chạy site WordPress càng lâu, thùng rác chắc sẽ càng nhiều thứ trong đó. Ví dụ như, những bài viết nháp bị bỏ, những trang bài không dùng hoặc các bình luận bị xóa, vâng vâng.

Một số trường hợp những dữ liệu này sẽ làm chậm website. Vì vậy, tốt hơn là nên dọn dẹp nó thường xuyên. Việc làm này rất đơn giản và có thể thực hiện ngay trong trang admin của bạn.

Bắt đầu với trang nháp bị xóa. Để loại bỏ chúng hoàn toàn, di chuyển tới tab All Posts hoặc All Pages, chọn những bài nào có trong category Trash:

wordpress trash

Nếu có, nhất vào link Trash. Rồi, nhấn vào menu Bulk Actions. Chọn tùy chọn Delete Permanently rồi click vào nút Apply:

xóa hoàn toàn

Bạn có thể lặp lại việc này bằng những loại nội dung khác (post hoặc trang, vâng vâng)

Giờ sau khi bạn đã dọn dẹp thùng rác của WordPress, bạn có thể xử lý tới bình luận. Việc này cũng y như post và page. Chỉ cần vào tab Comments, kiểm tra xem có item nào trong mục Spam hay Trash không. Nếu có, hãy cứ tiếp tục và xóa hàng loạt.

Sau khi làm xong bước bảo trì WordPress này, dashboard của bạn sẽ sạch sẽ. Tùy vào bạn đã xuất bản bao nhiêu nội dung mỗi tháng thì tần suất dọn dẹp nên thay đổi theo.

Khuyến nghị: mỗi tháng một lần, tùy độ lớn của site có thể tăng số lần lên

3. Cập nhật plugin và themes của bạn

Plugins và themes là những sản phẩm tuyệt nhất khi sử dụng WordPress. Có hàng ngàn lựa chọn cho bạn, nhiều cái có thể thêm tính năng mạnh mẽ cho wesbite của bạn. Tuy nhiên, việc sở hữu càng nhiều plugin chừng nào, trách nhiệm quản lý nó càng lớn chừng đó. Plugins and themes are one of the best parts about using WordPress.

Nếu bạn cập nhật thường xuyên cho plugin và themes, khả năng lớn là nó sẽ bắt đầu không hoạt động tốt một lúc nào đó. Vì phần mềm cũ có thể không tương thích với phiên bản WordPress mới hoặc những plugin mới. Ngoài ra, plugin và themes lỗi thời có thể dẫn đến tạo lỗ hỗng cho site của bạn, có thể bị hacker lợi dụng để chèn mã độc vào.

Để tránh những vấn đề này, bạn chỉ cần xem qua tab Plugins, tại đây bạn sẽ thấy có bao nhiêu plugin có bản cập nhật đang chờ:

cập nhật plugin

Cách cập nhật cũng tương tự với themes. Nếu có bản cập nhật khả dụng, bạn sẽ thấy thông báo tab trong tab Themes. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào nút update now.

Trong một vài trường hợp, bạn có thể thử kiểm thử theme và plugins quan trọng trên một môi trường kiểm thử trước khi cài đặt chính thức. Nó có thể tốn thêm ít thời gian, nhưng nó có thể giúp bạn tránh tình trạng phải sửa lỗi nếu plugins mới có vấn đề gì đó.

Khuyến nghị: ngay khi có bản cập nhật mới hoặc ít nhật một tháng một lần

4. Back Up Website của bạn

Trong số các công tác bảo trì WordPress, backup website của bạn là việc tối quan trọng có thể giúp cải thiện tính bảo mật và an toàn cho website của bạn. Có WordPress backup sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều tình huống khác nhau.

Ví dụ, nếu website bị hỏng, bạn chỉ việc khôi phục từ bản backup của bạn. Việc này cũng thực hiện được nếu bạn lỡ tay xóa thông tin quan trọng, hoặc gặp vấn đề tương thích với plugin.

Hầu hết mọi người đều cần phải giữ vài bản backup, nhưng có rất ít người thực sự làm vậy. WordPress cho bạn rất nhiều lựa chọn để tạo backup, nên nếu không thực hiện backup thì thật uổng phải không.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ, hãy xem qua hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi. Trong bài viết đó, chúng tôi có hướng dẫn đầy đủ làm thế nào thể backup WordPress bằng plugin, bằng FTP, hoặc bằng control pnael nếu bạn là người dùng Hostinger.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, backup càng nhiều càng tốt và bao nhiêu cũng không đủ. Tối thiểu, bạn nên backup site của bạn một tuần một lần. Nếu bạn xuất bản nhiều nội dung hằng tuần, thì bạn nên thiết lập backup hằng ngày để tối đa hoa tính an toàn.

Khuyến nghị: Càng nhiều càng tốt, tối thiểu 1 lần / tuần

5. Kiểm tra link hỏng (Broken Links)

Hầu hết các trang trên website của bạn sẽ chứa những links hỏng theo thời gian. Những link này trỏ tới những trang trong cùng domain của bạn hoặc những trang khác trên internet. Nếu như các link này được cập nhật và chuyển sang link khác, hoặc bị xóa đi, thì nó sẽ không hoạt động nữa – hay còn gọi là broken link. Vì kết quả truy cập sẽ không thấy sự tồn tại của URL đó nữa.

Broken links là một vấn đề nghiêm trong, vì nó khiến cho khách truy cập không hài lòng và nghĩ rằng họ đang duyệt một trang web không chuyên nghiệp. Nếu như một trang có quá nhiều link hỏng, họ sẽ nghĩ là trang đó đã lâu không được quản lý hoặc không được cập nhật thường xuyên.

Bạn có thể dành thời gian để kiểm tra từng link của từng trang và bài viết thủ công. Tuy nhiên, cách này không khả thi lắm nếu như website của bạn có nhiều nội dung. Đối với các site lớn, thường người ta sẽ dùng những tool như WP Broken Link Status Checker để kiểm tra link hỏng, đây là một plugin bảo trì WordPress khá tốt:

wp borken link

Mặc dù plugin này đã lâu chưa được cập nhật, nhưng nó là một trong các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi khi nói đến việc phát hiện link hỏng trên site của bạn. Để sử dụng, bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin này lên, một trang tab WP Link Status mới sẽ hiện ra trên dashboard của bạn. Click vào nút Add new scan bên dưới tab đó:

cấu hình new scan configuration

Ở màn hình tiếp theo, bạn có thể cấu hình để tìm cả link hỏng và ảnh hỏng đồng thời. Bạn cũng có thể kiểm định từ bao lâu để nó kiểm tra, và loại broken link nào nó nên kiểm tra (nội bộ hay bên ngoài):

cấu hình scan mới

Khi đã sẵn sàng rồi, nhấn vào nút Save and run crawler để plugin chạy. Sẽ mất một lúc, nhanh chậm tùy kích thước website của bạn. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy thông báo như hình sau:

kết quả scan link hỏng

Nếu bạn click vào nút crawling results, bạn sẽ thấy danh sách URLs hỏng mà plugin đã tìm thấy, bao gồm anchor text của nó và nó nằm ở trang nào. Giờ bạn có thể sửa những trang đó, thay thế URLs của bạn hoặc xóa link đi. Broken link không phải hiện lên hằng ngay, may cho bạn, nhưng bạn cần kiểm tra khoảng 1, 2 lần mỗi tháng để site của bạn trông chuyên nghiệp.

Khuyến nghị: một tháng một lần

6. Xóa WordPress Cache

‘Caching’ website là cách dễ dàng nhất để tăng tốc website và cải thiện hiệu năng để thu hút khách quay trở lại. Cách này đơn giản là giúp trình duyệt lưu một bản trên bộ nhớ tạm của nó để nó không phải tải lại tất cả thành phần mỗi khi duyệt lại website.

Tuy nhiên, bạn cần xóa cache WordPress đôi lúc, đặc biệt là khi bạn có cập nhật lớn trên site. Việc này sẽ giúp mọi khách truy cập sẽ thấy bản mới nhất của website của bạn thay vì bản cũ được lưu trên máy họ. Nếu bạn có dùng plugin caching, thì việc xóa cache này rất đơn giản vì hầu hết các plugin caching đều có tính năng xóa cache.

Ví dụ WP Super Cachelà một lựa chọn phổ biến. Nó có tính năng xóa cache mặc định khi bạn cài đặt, chỉ cần vào Settings › WP Super Cache trong dashboard. Plugin này sẽ gửi bạn tới trang thiết lập, giờ bạn chỉ cần tìm nút gọi là Delete Cache bên dưới tab Easy:

xóa cache

Chỉ cần nhấn vào nút đó, là bạn có thể đánh dấu hoàn tất bảng danh sách quản lý WordPress rồi! Thông thường, chúng tôi khuyên bạn làm việc này mỗi khi bạn thực hiện thay đổi trên website. Bằng cách này, khách truy cập sẽ luôn hài lòng khi thấy site mới hoạt động tốt mỗi khi họ truy cập, chứ không chỉ là bản cached.

Tất nhiên, với các plugin khác thì cách xóa cache có thể hơn khác. Bạn chỉ cần tìm trong giao diện quản lý plugin là sẽ tìm ra nơi xóa cache hoặc tham khảo tài liệu hướng dẫn của nó để biết đâu là nơi xóa cache là dược, hoặc xem qua bài này của chúng tôi hướng dẫn xóa cache trên vài plugin phổ biến nhất.

Khuyến nghị: Khi có cập nhật webstie hoặc 2 lần /tháng

7. Tối ưu WordPress Database

WordPress lưu dữ liệu của website trong database. Mỗi một thay đổi bạn thực hiện trên site sẽ được lưu lại trong bảng database của WordPrses. Vấn đề là, khi website trở nên lớn hơn, database cũng sẽ phát triển theo và vì vậy chứa nhiều thông tin tồn đọng. Những bài viết bị bỏ hoặc những trang nháp ở trên cũng được lưu vào trong database của WordPress, mà bạn sẽ có thể không còn cần tới nữa.

Vì vậy, tốt nhất là bạn nên dọn dẹp các thông tin thừa này. Nói cách khác, bạn sẽ cần “tối ưu” database. Bạn có thể thực hiện việc này thủ công ngay trong database, bằng cách truy cập vào database ngay trong control panel của bạn. Tuy nhiên, database là một nơi quan trọng và nhạy cảm, và sẽ mất nhiều thời gian cho bạn để tìm ra bảng nào cần dọn dẹp.

Như vậy, chúng tôi khuyên dùng plugin tối ưu database, ví dụ như là plugin bảo trì WordPress WP-Optimize:

wp optimize tối ưu database

Cách plugin này hoạt động là nó sẽ xem trong database table của bạn tất cả các thông tin mà WordPress không cần nữa. Bạn không phải cấu hình gì đặc biệt khi cài nó.

Sau khi kích hoạt plugin, bạn tới tab WP-Optimize trong trang quản lý dashboard của bạn. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách loại dữ liệu mà plugin này sẽ loại bỏ, bao gồm các bản bài viết đã chỉnh sửa, spam, trash comment, vâng vâng:

chay optimizations 1

Sau đó, bạn chỉ cần nhấn vào nút Run all selected optimizations và để plugin này chạy ma thuật của nó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ cần làm công việc này vài tháng một lần. Quá trình chạy rất đơn giản, nên nếu rãnh thì bạn cứ chạy nó.

Khuyến nghị: vài tháng một lần

8. Cập nhật mật khẩu

Cuối cùng nhưn không kém phần quan trọng, cập nhật mật khẩu của bạn là công việc quan trọng trong danh sách vận hành WordPress hiệu quả. Bạn có thể không biết rằng mật khẩu của bạn có thể đã bị đánh cắp ở đâu đó khác nên rất quan trọng khi đổi sang một mật khẩu mới chưa dùng. Tuy niên, trên thực tế, nhiều người trong chúng ta không hề tuân thủ quy tắc này.

Có rất nhiều cách để bảo mật WordPress website của bạn. Tuy nhiên, đổi mật khẩu mỗi tháng thì dễ lắm phải không. Cách này rất đơn giản nhưng lại hiệu quả không ngờ, bạn có thể chắc rằng mật khẩu mới này chưa dùng ở đâu, và vì vậy giảm thiểu tỉ lệ rủi ro khi ai đó muốn truy cập vào site của bạn.

Bên cạnh việc thay đổi mật khẩu của chính bạn, chúng tôi cũng khuyên bạn nên nhắc mọi người làm việc tương tự. Quan trọng nhất là khi không chỉ có bạn làm admin, mà còn có người khác có quyền này.

Nếu bạn chưa đổi mật khẩu trong một thời gian dài vì bạn gặp khó khăn khi phải nhớ mật khẩu mới, chúng tôi khuyên bạn sử dụng password manager. Nó sẽ giúp bạn lưu mật khẩu, tạo mật khẩu phức tạp để bạn an toàn hơn nữa.

Khuyến nghị: vài tháng 1 lần

Lời kết

Mỗi một website thành công đều cần một sự quan tâm chăm sóc nhất. Công việc bảo trì WordPress đòi hỏi bạn bạn chăm chút sau hậu trường rất nhiều, tuy nhiên nó rất đáng giá vì nó sẽ giúp website của bạn chạy mượt mà nhất có thể. Bảo trì WordPress không phải là công việc mang lại lợi nhuận gì, tuy nhiên nó sẽ giúp website của bạn luôn đạt hiệu năng tốt nhất trong mắt người đọc, không khiến họ bỏ chạy đi. Ngoài ra, đặc biệt là backup website của bạn và cập nhật mật khẩu còn giúp site của bạn an toàn hơn.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các công việc bảo trì WordPress ở trên không? Hay có bổ sung gì không? Hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé!

Có Thể Bạn Thích

Scroll to Top