Cloud hosting là gì? Phân biệt cloud hosting và cloud vps? Nên dùng loại nào?

Khi bắt đầu triển khai xây dựng website, việc chọn lựa hosting phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Hiện máy chủ ảo đang là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu bởi nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội về cả tính ổn định lẫn bảo mật. Vậy nên chọn dùng Cloud Hosting hay Cloud VPS? Cùng iData đi tìm câu trả lời nhé.

Cloud hosting là gì?

Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ website bằng cách sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Cloud hosting tương thích với cả máy chủ Windows và Linux nên ngày càng được ưa chuộng sử dụng. Đặc biệt, chúng không chỉ có công dụng lưu trữ thông tin dung lượng lớn mà còn được đánh giá cao về tính bảo mật.

Hiện nay, Cloud Hosting được cải thiện và nâng cấp để mang tới ngày càng nhiều lợi ích lâu dài. Rất nhiều người sử dụng đều tin tưởng và đánh giá cao về khả năng lưu trữ dữ liệu và độ bảo mật tuyệt đối mà Cloud hosting mang lại.

Cloud hosting sử dụng DirectAdmin để quản lý. Ngoài ra, tính năng của chúng giống như hosting thường nhưng điểm khác biệt đó là chạy trên máy chủ ảo Cloud.

Cloud Hosting là máy chủ ảo có thể lưu trữ website dung lượng lớn với tính bảo mật cao
Cloud Hosting là máy chủ ảo có thể lưu trữ website dung lượng lớn với tính bảo mật cao

>> Xem thêm:

Phân biệt Cloud Hosting và Cloud VPS

Bảng so sánh chi tiết về Cloud Hosting và Cloud VPS

Máy chủ ảo là điểm giống nhau duy nhất của Cloud Hosting và Cloud VPS. Nhờ vậy mà những website sử dụng Cloud Hosting và Cloud VPS đều có thể truy cập dễ dàng. Đồng thời, sở hữu toàn bộ những ưu điểm nổi trội mà máy chủ ảo mang lại so với server riêng lẻ.

Về điểm khác biệt giữa Cloud Hosting và Cloud VPS, mời bạn theo dõi bảng dưới đây:

 Cloud HostingCloud VPS
Hạ tầngBạn chỉ cần thuê một vùng của hệ thống mạng với máy chủ Cloud. Cloud Hosting được tạo ra từ sự kết nối của nhiều thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng tăng lượng tài nguyên cho máy chủ ảo này.Mỗi VPS được chia thành nhiều phần khác nhau để phục vụ nhu cầu riêng biệt của mỗi người dùng. Mỗi phần đều có thể vận hành giống như một server biệt lập. Các thành phần bên trong VPS Hosting được ảo hóa sâu.
Tính sẵn sàngNếu có sự cố ngoài ý muốn xảy ra sẽ có máy chủ khác thay thế ngay lập tức. Nhờ vậy mà website của bạn luôn hoạt động ổn định và không bị gián đoạn.Nếu một thiết bị hay bộ phận nào trên VPS gặp sự cố sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Khi nào sửa chữa, khắc phục hoàn tất thì máy chủ mới có thể hoạt động trở lại.
Phân bổ tài nguyênPhân bổ tài nguyên trên Cloud Server hoàn toàn tách biệt. Nhờ vậy mà lượng tài nguyên được phân chia phù hợp hơn, bảo mật tốt hơn.VPS có bộ nhớ riêng biệt nên có thể phân chia phù hợp trên Internet. Bên cạnh đó, bộ nhớ và CPU của Parent Server sẽ được phân chia đồng đều hơn.
Khả năng mở rộngMáy chủ Cloud có thể nâng, hạ cấp hoặc mở rộng dễ dàng nhanh chóng. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng tài nguyên linh hoạt và tối ưu hóa chi phí hơn.VPS có thể nâng cấp tài nguyên nhưng không thể nâng cấp với dung lượng quá lớn. Bên cạnh đó, tài nguyên này trước khi được cấp cho người sử dụng sẽ luôn được ảo hóa.
Chi phí bỏ raVới máy chủ Cloud, người dùng chỉ trả phí theo dung lượng, CPU, RAM,…VPS Hosting cần trả phí theo  cấu hình VPS đã đăng ký.
Kiểm soát và tùy chỉnhDịch vụ lưu trữ Cloud cung cấp mức độ tùy chỉnh với định cấu hình tường lửa, thay đổi kiến trúc mạng, triển khai load balancing.VPS Hosting cho phép quyền truy cập vào mức độ tùy chỉnh để có thể kiểm soát mọi khía cạnh của thiết lập VPS.
An toàn và bảo mậtMức độ bảo mật của máy chủ Cloud khá cao vì website được giữ tách biệt với các web khác. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể nâng cấp bảo mật lên trên các biện pháp do nhà cung cấp hosting đưa ra.Máy chủ VPS có mức độ bảo mật cao tương đương với máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên VPS Hosting vẫn có thể bị tấn công DDoS.
So sánh về Cloud Hosting và Cloud VPS
So sánh về Cloud Hosting và Cloud VPS

Nên dùng Cloud Hosting hay Cloud VPS?

Cả Cloud Hosting và Cloud VPS đều là sự lựa chọn tối ưu cho website. Bởi xét về nhiều khía cạnh, cả 2 máy chủ này đều mang tới cho người dùng nhiều lợi ích ưu việt.

Tuy nhiên, nếu để đặt lên bàn cân so sánh để chọn Cloud Hosting hay Cloud VPS thì sẽ cần dựa theo website mà bạn đang xây dựng. Hãy chọn máy chủ lưu trữ phù hợp với ngân sách, lưu lượng truy cập,… để đưa ra quyết định. Cụ thể:

Bạn hãy chọn Cloud VPS khi:

  • Doanh nghiệp của bạn chỉ thuộc nhóm nhỏ. Bên cạnh đó, lưu lượng truy cập web mỗi tháng không quá lớn hay không có sự đột biến.
  • Có đội ngũ kỹ thuật IT để có thể tùy chỉnh VPS.
  • Có đủ kỹ năng để bảo mật và không lo lắng bởi các cuộc tấn công độc hại.

Bạn hãy chọn Cloud Hosting khi:

  • Bạn có kinh nghiệm và sự am hiểu để xử lý các tùy chỉnh máy chủ trên đám mây.
  • Doanh nghiệp của bạn hoạt động với quy mô lớn. Đồng thời có mức tăng đột biến về lưu lượng truy cập không thể đoán trước.
  • Nhu cầu tìm kiếm dịch vụ lưu trữ ổn định, không bị gián đoạn.

Đặc biệt, bạn có thể tham khảo thêm gói Cloud Business Hosting được tối ưu dành riêng cho doanh nghiệp. Đây là dịch vụ lưu trữ phù hợp với khách hàng có nhu cầu cải thiện website có lượng truy cập lớn, mong muốn tính ổn định cao, hiệu suất cao cùng khả năng bảo mật dữ liệu tốt nhất. 

>> Mẹo hay: Tìm dịch vụ Cloud Hosting ở đâu chất lượng và chuyên nghiệp?

Vậy là iData đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về cả Cloud Hosting hay Cloud VPS. Qua đó dễ dàng chọn được gói dịch vụ lưu trữ phù hợp cho website của mình. Liên hệ ngay với iData để được tư vấn cụ thể, đồng thời nhận bảng giá với chiết khấu ưu đãi nhất.

 

Có Thể Bạn Thích

Scroll to Top