Dedicated Hosting Server là gì? Ưu nhược điểm của Dedicated Hosting

Dedicated Hosting là một thuật ngữ được nhắc khá nhiều trong thiết kế, xây dựng website. Hiểu được những ưu nhược điểm của Dedicated Hosting Server sẽ giúp đưa ra sự lựa chọn phù hợp để tối ưu hóa trang web của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm Dedicated hosting server là gì? Ưu nhược điểm thế nào và mách bạn nhà cung cấp uy tín để có thể an tâm sử dụng lâu dài, hiệu quả.

Dedicated Hosting Server là gì?

Dedicated Hosting Server còn được gọi là Dedicated Hosting hoặc máy chủ riêng. Đây là máy chủ riêng biệt chạy trên nền tảng một chiếc máy chủ vật lý. Người thuê có thể sử dụng toàn bộ máy chủ mà không cần phải chia sẻ với bất cứ ai.

Được biết, Dedicated Hosting được đặt tại trung tâm dữ liệu. Xung quanh đảm bảo đầy đủ hệ thống điện, mạng internet, hệ thống báo cháy, UPS, nguồn điện dự phòng và tất cả các tài nguyên nhằm đảm bảo máy chủ hoạt động liên tục, bảo mật cao.

Bạn hãy hình dung Dedicated Server là dịch vụ thuê máy chủ để lưu trữ thông tin trên mạng Internet. Trong đó, toàn bộ các thông tin, dữ liệu ấy sẽ được bảo mật an toàn, không bị thất thoát.

Dedicated Hosting Server là máy chủ riêng, không cần chia sẻ với ai
Dedicated Hosting Server là máy chủ riêng, không cần chia sẻ với ai

Ưu điểm – Nhược điểm của Dedicated Hosting Server

Dedicated Server mang tới cho người dùng rất nhiều lợi ích. Dưới đây là ưu điểm, nhược điểm của Dedicated Server để bạn có thể chắc chắn hơn về việc có nên sử dụng Dedicated Hosting Server hay không.

Ưu điểm của Dedicated Hosting Server

 • Hỗ trợ quản lý linh hoạt mọi nơi mọi lúc: Khi sử dụng máy chủ riêng Dedicated Hosting Server, bạn sẽ có thể quản lý toàn bộ hệ thống. Trường hợp cần chia sẻ thông tin hay truy cập, bạn chỉ cần sử dụng những thiết bị thông minh như là điện thoại, máy tính bảng, laptop,… là đã có quyền quản lý. Đặc biệt, nhờ hệ thống tài nguyên được quản lý tập trung nên bạn có thể dễ dàng kiểm soát được việc truy cập và sử dụng.
 • Dedicated server có khả năng mở rộng linh hoạt trong việc nâng cấp phần mềm và phần cứng. Do đó, tài nguyên lưu trữ không bị giới hạn.
 • Dedicated Hosting Server sở hữu cấu hình cao chuyên dụng. Đồng thời sử dụng nền tảng network vững chắc.
 • Bạn có thể tối ưu tài nguyên để phục vụ cho hoạt động kinh doanh vì chỉ có một máy chủ. Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng nhiều dịch vụ khác. Nhờ đó công việc được tiến hành một cách thuận lợi, dễ dàng.
 • Tiết kiệm chi phí tối đa bởi Dedicated Hosting Server là dịch vụ quản trị cho phép người dùng chạy nhiều trang web cùng một lúc. Bạn sẽ không tốn chi phí mua thêm nhiều hosting.
Ưu điểm của Dedicated Hosting Server
Ưu điểm của Dedicated Hosting Server

Nhược điểm của Dedicated Hosting Server

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội nhưng Dedicated Hosting Server cũng tồn tại một vài nhược điểm như:

 • Không linh hoạt khi cần chỉnh sửa: Điểm trừ lớn của Dedicated Hosting Server đó là sẽ rất khó khăn trong việc nâng cấp hoặc cắt giảm tài nguyên. Nguyên nhân là do Dedicated server có một máy chủ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ thông tin. Khi có sự cố xảy ra, người dùng không thể thay bằng thiết bị khác. Bên cạnh đó, máy chủ dùng riêng cũng không hỗ trợ tính năng dự phòng.
 • Dedicated Hosting Server yêu cầu người dùng phải am hiểu về IT, về kiến thức về quản trị mạng để có thể vận hành và quản lý.
 • Vì là máy chủ riêng nên Dedicated Hosting Server đòi hỏi nguồn chi phí lớn.

Đối tượng nào nên sử dụng Dedicated Hosting Server

Dedicated Server mang tới cho người dùng vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, vì máy chủ riêng cần một nguồn kinh phí khá lớn và yêu cầu khắt khe về nhân lực quản lý. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng máy chủ Dedicated Hosting khi thuộc nhóm đối tượng dưới đây:

 • Những tổ chức, doanh nghiệp cần dữ liệu hoạt động liên tục 24/7. Nhờ đường truyền mạnh mẽ, ổn định sẽ giúp việc truyền tải dữ liệu xuyên suốt, không đứt đoạn.
 • Những tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu cao về độ bảo mật.
 • Những tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng phần cứng ở từng thời điểm không xác định. Mở rộng nhằm chạy các website có dung lượng lớn. Chỉ có Dedicated Server mới có thể đáp ứng được nguồn lưu trữ lớn và ổn định.
 • Các doanh nghiệp có tài chính mạnh và cần chạy những dự án ngắn hạn tốt nhất.
Các công ty, doanh nghiệp lớn yêu cầu dữ liệu liên tục, ổn định và bảo mật nên tham khảo sử dụng máy chủ riêng Dedicated Server
Các công ty, doanh nghiệp lớn yêu cầu dữ liệu liên tục, ổn định và bảo mật nên tham khảo sử dụng máy chủ riêng Dedicated Server

Khi thuê máy chủ Dedicated Hosting Server cần lưu ý những gì?

Khi xác định đầu tư Dedicated Hosting Server, bạn cần phải chuẩn bị tốt để tránh lãng phí tài nguyên. Vì nguồn tiền cho Dedicated Server khá cao, bạn hãy quan tâm đến các yếu tố khác nhau nhằm khai thác hiệu quả sử dụng tối ưu nhất. Hãy chắc chắn, ngân sách bỏ ra tương xứng với những gì bạn cần sử dụng.

Ngoài ra, cần lưu ý tới hệ điều hành, phần mềm và các chức năng liên quan. Hãy đảm bảo rằng chúng phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Đặc biệt, bạn hãy tìm đến những đơn vị thuê Dedicated Server uy tín. Toàn bộ thông tin và mục đích sử dụng sẽ được cụ thể hóa bằng chức năng phù hợp. Đồng thời, chọn địa chỉ cung cấp uy tín còn mang tới khả năng tương thích với nhiều máy chủ khác.

Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu Dedicated Hosting là gì và ưu điểm, nhược điểm của nó. Hy vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên sẽ giúp bạn biết được máy chủ riêng có phù hợp với doanh nghiệp của mình hay không. Liên hệ với iData để được tư vấn giải pháp cụ thể, phù hợp và tối ưu hóa kinh phí.

5/5 - (7 bình chọn)