Các loại web hosting và những điều cần biết

Các loại web hosting và những điều cần biết. Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần. Hosting còn được biết đến với tên gọi khác là web hosting, đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ nhằm giúp cho người dùng có thể chia sẻ, lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet..

web hosting

Hosting hoạt động như thế nào và có bao nhiêu loại web hosting?

Hosting còn được biết đến với tên gọi khác là web hosting, đây là không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ nhằm giúp cho người dùng có thể chia sẻ, lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet, nơi đó, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Lý do bạn phải thuê Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP), còn như nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet

Như vậy, có thể hình dung như sau: Nếu xem Website là ngôi nhà, là trụ sở doanh nghiệp, cửa hàng trên Internet, thì Hosting chính là mảnh đất, là mặt bằng để xây dựng trụ sở doanh nghiệp trên Internet đó. Và Tên miền (Domain name) sẽ là biển hiệu, địa chỉ để mọi người nhớ đến và tìm kiếm. Nói tóm lại, nếu bạn chỉ có tên miền (Domain name) mà không có dịch vụ Hosting thì bạn không thể có một trang web đượ

Nguyên lý hoạt động của web hosting

Hoạt động của web hosting sẽ được tiến hành với các nguyên lý hoạt động cơ bản như sau:

cac loai web hosting va nhung dieu can biet 1 1

Có mấy loại web hosting?

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, hiện nay có nhiều loại hosting khác nhau. Dưới đây là một số loại hosting thông dụng nhất trên thị trường.

Shared Hosting

Shared Hosting là dịch vụ lưu trữ website nơi mà có rất nhiều web server được kết nối với hệ thống internet. Shared Hosting đó là gói hosting được chia nhỏ ra từ các Reseller Hosting.

share hosting

các loại web hosting

Mọi database, web platform, source code, hệ điều hành website sẽ được đặt trong một máy chủ vật lý và Shared Hosting sẽ chia sẻ các tài nguyên trên server vật lý này.

   – Ưu điểm của Shared Hosting
   – Tiết kiệm chi phí

Việc sử dụng Shared Hosting sẽ có mức chi phí rẻ hơn so với các dịch vụ khác, bởi lẽ tổng chi phí cho việc tiến hành bảo trì máy chủ sẽ được tiến hành phân bổ trên nhiều người dùng dịch vụ.

   – Dễ dàng trong việc quản lý

Với dịch vụ Shared Hosting bạn sẽ không quá khó khăn trong quá trình quản lý vì nó không đòi hỏi nhiều loại kiến thức liên quan.

   – Nhược điểm của Shared Hosting 
   – Cấu hình Shared Hosting không cao do bị giới hạn về dung lượng sử dụng
   – Tính bảo mật không cao, dễ bị tấn công cục bộ vì có quá nhiều người dùng trên một máy chủ
   – Website sẽ bị chạy chậm lại khi có lượng truy cập lớn do tài nguyên trên máy chủ phân bổ không được hợp lý.

VPS Hosting

VPS Hosting đó là giải pháp kết hợp giữa dedicated hosting và shared hosting. Tại đây, máy chủ vật lý sẽ được tiến hành cài đặt ứng dụng ảo để tạo ra nhiều server ảo.

cac loai web hosting va nhung dieu can biet3 1 1

Loại web hosting này vẫn dùng chung với các người dùng khác, song phía nhà cung cấp sẽ tiến hành lập server vật lý có bộ nhớ, không gian, sức mạnh xử lý dành riêng cho bạn.

   – Ưu điểm của VPS Hosting
   – Dễ dàng nâng cấp
   – Có tài nguyên server riêng với mức giá thấp do sử dụng server ảo nên không phải tiến hành mua hẳn server
   – Khả năng truy cập lớn từ website khác mà không làm ảnh hưởng tới hiệu năng
   – Khả năng tùy biến cao
   – Nhược điểm VPS Hosting
   – Đòi hỏi phải có kiến thức và kỹ thuật quản trị server
   – So với Shared Hosting thì VPS Hosting có chi phí cao hơn.

Cloud Hosting

Là dịch vụ hosting được vận hành dựa trên nền tảng điện toán đám mây, dịch vụ này cho phép bạn đặt website lên vùng đám mây. Bằng việc sử dụng công nghệ ảo hóa từ VPS Hosting, Cloud Hosting cho phép gộp tài nguyên từ nhiều server vật lý.

cac loai web hosting va nhung dieu can biet4 1 1

– Ưu điểm Cloud Hosting
   – Tài nguyên cung cấp gần như vô hạn
   – Sử dụng Cloud Hosting được xem là giải pháp tân tiến hơn so với VPS Hosting
   – Mọi site của người dùng sẽ không bị ảnh hưởng nếu server hỏng hay có lỗi
   – Tùy thuộc vào nhu cầu dùng mà tài nguyên sẽ được phân phối phù hợp
   – Tiến hành phương thức thanh toán dựa vào mức độ sử dụng
   – Nhược điểm Cloud Hosting
   – Người dùng khó có thể kiểm soát và quản lý giá
   – Không có quyền root
   – Yêu cầu người sử dụng cần phải có kiến thức, kỹ năng quản trị máy chủ ảo.

WordPress Hosting

Là một dạng của shared hosting, WordPress Hosting được thiết kế dành riêng cho website WordPress, các server sẽ được thiết kế với cấu hình riêng, có site gắn plugin được cài sẵn.

cac loai web hosting va nhung dieu can biet5 1 1

 

Có Thể Bạn Thích

Scroll to Top