10+ nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến tốc độ website

Tốc độ website có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn trong quá trình SEO Top Google lẫn trải nghiệm người dùng. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà tốc độ website sẽ bị load chậm. Đừng vội lướt qua bài viết này, iData sẽ chỉ ra 10+ nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến tốc độ website để bạn xác định và xử lý.

Website sử dụng theme kém chất lượng

Theme kém chất lượng hoặc chưa được tối ưu tốt sẽ khiến tốc độ website bị ảnh hưởng. Các chuyên gia đầu ngành cũng chỉ ra rằng: Sử dụng theme tốt sẽ giúp giảm 50% công việc cần làm cho SEO web.

Vì thế, bạn nên chọn ra những theme chất lượng cao, đáp ứng đủ các tiêu chí: code tối ưu chuẩn SEO, gọn nhẹ và không chứa code dư thừa.

Website sử dụng theme kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ website
Website sử dụng theme kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ website

Website chứa nhiều quảng cáo sẽ ảnh hưởng tới tốc độ website

Đặt quảng cáo trên website là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, lạm dụng quảng cáo sẽ khiến tốc độ website bị chậm đi rất nhiều.

Do đó, khi quyết định chèn quảng cáo vào website để kiếm tiền thì bạn cần xem xét kỹ lưỡng các mẫu quảng cáo tốt. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên chèn 2-3 mẫu quảng cáo lên website để không làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Website sử dụng hình ảnh có dung lượng quá lớn

Để SEO Top Google, bài viết không những phải đầy đủ nội dung mà hình ảnh, video cần phải sắc nét. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn đem những hình ảnh quá nặng đưa lên website.

Để tránh làm ảnh hưởng đến tốc độ website mà bài viết vẫn được tối ưu. Bạn nên tiến hành nén ảnh trước khi đăng bài. Hiện có rất nhiều công cụ hỗ trợ nén ảnh để giảm bớt dung lượng nhưng vẫn giữ được độ nét.

Tốc độ website bị ảnh hưởng bởi web có quá nhiều Plugin

Plugin là một thành phần vô cùng quan trọng đối với những trang web sử dụng mã nguồn WordPress. Sử dụng Plugin sẽ hỗ trợ tối ưu cho quá trình SEO Top Google. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều Plugin cũng là nguyên nhân khiến tốc độ website bị ảnh hưởng.

Nếu bạn nhận thấy website tự dưng load chậm hơn bình thường thì hãy kiểm tra các Plugin nhé. Thường xuyên loại bỏ những Plugin không cần thiết cũng là cách cải thiện tốc độ web.

Dư thừa Plugin cũng là nguyên nhân khiến tốc độ load trang bị chậm rất nhiều
Dư thừa Plugin cũng là nguyên nhân khiến tốc độ load trang bị chậm rất nhiều

Website có cơ sở dữ liệu quá cồng kềnh

Toàn bộ cơ sở dữ liệu của website được lưu lại trên Database khi website vận hành. Nếu như cơ sở dữ liệu quá nhiều thì sẽ khiến tốc độ website bị ảnh hưởng, tốc độ tải trạng bị chậm đi.

Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra cơ sở dữ liệu. Sau đó, tiến hành xóa bỏ những dữ liệu không cần thiết để làm nhẹ website. Nếu dùng mã nguồn WordPress, bạn có thể cài thêm Plugin WP-Optimize để tối ưu.

Tốc độ website bị ảnh hưởng do JS và CSS chưa được nén

JS là từ viết tắt của Javascript, có nghĩa là ngôn ngữ lập trình. Còn CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets, có nghĩa là ngôn ngữ được sử dụng để tìm và định dạng các phần được tạo ra bởi ngôn ngữ đánh dấu.

Nếu JS và CSS chưa được nén sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ website. Để giải quyết, bạn có thể cài đặt plugin WP Minify Fix để nén JS và CSS cho chúng nhẹ hơn. Từ đó cải thiện được tốc độ load trang nhanh hơn so với thời gian trước đó.

Website cho hiển thị quá nhiều nút liên kết mạng xã hội

Tính năng liên kết mạng xã hội khá hữu ích khi SEO Top nếu như được áp dụng vừa đủ. Còn số lượng nút liên kết quá nhiều cũng sẽ khiến cho tốc độ website bị giảm rõ rệt.

Bạn chỉ nên thêm các nút liên kết mạng xã hội thực sự phổ biến và nhiều người dùng truy cập. Ví dụ như Facebook, Google, Twitter,…

Bạn chỉ nên để website hiển thị các nút liên kết mạng xã hội phổ biến, tương tác cao để tránh ảnh hưởng tới tốc độ website
Bạn chỉ nên để website hiển thị các nút liên kết mạng xã hội phổ biến, tương tác cao để tránh ảnh hưởng tới tốc độ website

Sử dụng Hosting kém chất lượng

Hosting kém chất lượng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tốc độ website bị ảnh hưởng. Bởi host chất lượng kém, băng thông không đủ thì tốc độ load trang sẽ chẳng thể nào nhanh được.

Do đó, bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp hosting uy tín như iData. Đồng thời, dựa trên nhu cầu sử dụng và ngân sách sẵn có để chọn ra được gói hosting phù hợp nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phát triển website cho người Việt thì hãy chọn hosting có server tại Việt Nam nhé.

Hệ thống phân giải tên miền DNS

Đây là một trong những nguyên nhân được nhắc tới khá nhiều khi website có tốc độ tải chậm. Vì hệ thống phân giải tên miền gây ảnh hưởng rất lớn tới tổng thời lượng load trang. Do đó, bạn nên chọn những hệ thống phân giải tên miền có tốc độ load nhanh như CloudFlare để làm DNS trung gian. Bên cạnh đó, bạn còn được sử dụng nhiều chức năng nổi bật và miễn phí.

Website chưa cài các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ load trang

Nếu bạn đã thử khắc phục tất cả các yếu tố trên mà tốc độ website vẫn chậm thì có thể tham khảo việc cài đặt công cụ hỗ trợ tăng tốc cho web nhé. Hiện nay có rất nhiều cải thiện tốc độ tải trang để bạn tham khảo như: Plugin WP Super Cache, Google Pagespeed,…

>> Tham khảo thêm: TOP 5+ Công cụ MIỄN PHÍ kiểm tra tốc độ Hosting nhanh và chính xác nhất

Bài viết trên đã giúp bạn tìm ra 10 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ website. Nếu thấy trang web của mình có hiện tượng load chậm, bạn hãy thử khắc phục nhé. Và có gì chưa hiểu, đừng ngần ngại liên hệ iData để được hỗ trợ.

 

Có Thể Bạn Thích

Scroll to Top