Website chuẩn SEO gồm những yếu tố gì?

Nếu bạn đã sở hữu cho mình một website riêng thì có lẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ website chuẩn SEO. Thực tế, thiết kế một website chuẩn SEO là điều tất yếu nếu như bạn muốn cải thiện thứ hạng từ khóa trang web của mình. Vậy có những tiêu chuẩn nào để đánh giá được website có chuẩn SEO hay không? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, iData sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp cụ thể.

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là website được thiết kế sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Nếu website của bạn được thiết kế chuẩn SEO thì bất cứ truy vấn nào từ người dùng, công cụ tìm kiếm sẽ trả về kết quả phù hợp và dĩ nhiên đường link website của bạn cũng sẽ nằm trong TOP kết quả tìm kiếm.

Do đó, thiết kế website chuẩn SEO rất quan trọng. Nếu làm tốt, website của bạn có thể lên top tự nhiên mà không mất thêm chi phí quảng cáo. Bên cạnh đó, sở hữu một website chuẩn SEO còn giúp:

  • Tăng số lượng đơn và lợi nhuận: nếu website của bạn được hiển thị đầu tiên khi truy vấn người dùng gõ tới, bạn đã có trong tay 50% cơ hội chốt được đơn ấy.
  • Chuyên nghiệp hóa: giao diện website khoa học và thân thiện sẽ mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.
  • Cải thiện tốc độ tải trang: tốc độ load trang ảnh hưởng rất lớn đến quá trình seo top Google. Thiết kế một website chuẩn SEO cũng là cách cải thiện tốc độ tải trang rất tốt.
Thiết kế website chuẩn SEO mang lại nhiều lợi ích
Thiết kế website chuẩn SEO mang lại nhiều lợi ích

8 yếu tố đánh giá một website chuẩn SEO

Để thiết kế một website chuẩn SEO đòi hỏi cả một quá trình và thời gian dài. Tuy nhiên, 8 yếu tố dưới đây là những điều cơ bản nhất mà bạn cần phải chú trọng.

8 yếu tố đánh giá một website chuẩn SEO
8 yếu tố đánh giá một website chuẩn SEO

Hosting và tên miền

Hosting và tên miền là một trong những yếu tố có tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn đến website chuẩn SEO. Bởi để thuật toán Google có thể đánh giá website của bạn ở mức cao nhất, việc đặt tên và sử dụng máy chủ lưu trữ cần phải tính toán và cân nhắc kỹ.

Hiện nay, đa số doanh nghiệp thường chọn sử dụng chính thương hiệu của mình để đặt tên miền. Nếu website có tên miền lâu năm sẽ được Google ưu tiên và đánh giá cao hơn so với tên miền mới.

Ngoài ra, hosting cũng ảnh hưởng rất nhiều đến website. Nếu hosting không ổn định sẽ khiến tốc độ SEO chậm. Đồng thời khiến cho Google đánh giá không cao về website của bạn.

Tốc độ tải trang

Yếu tố này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc SEO top Google bởi nó đánh trực tiếp vào trải nghiệm người dùng. Dễ hiểu, website load chậm sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu và thoát ngay sau đó.

Hiện nay, tốc độ load của website được đánh giá ổn định chỉ rơi vào khoảng 3s. Tốc độ tải trang hoàn toàn có thể đánh giá dựa vào quá trình đo lường tốc độ load của web với những công cụ miễn phí nên bạn hãy tham khảo nhé.

Giao diện hiển thị của website

Giao diện website được ví là bộ mặt của cả trang web. Bởi điều đầu tiên người dùng nhìn thấy khi truy cập vào website chính là giao diện. Bên cạnh đó, không chỉ người dùng mà con bot Google cũng đánh giá cao những website được tối ưu hóa giao diện được thiết kế đơn giản, dễ nhìn và đầy đủ chức năng, đáp ứng đúng mục đích tìm kiếm của người dùng.

Để đánh giá giao diện website chuẩn SEO hay không có thể dựa vào:

  • Thông tin, nội dung và hình ảnh trên website phải đầy đủ.
  • Có tên là logo thương hiệu, thêm câu slogan thì càng tốt.
  • Màu sắc trang web nên cân đối, hài hòa.

Tính bảo mật của website

Khi thiết kế website chuẩn SEO, bạn cần phải đặc biệt quan tâm dén tính bảo mật. Nếu bảo mật không đủ thì trang web của bạn rất dễ bị tấn công bởi virus hoặc hacker khác. Khi sự cố xảy ra, Google sẽ đánh giá thấp website, đồng thời làm giảm uy tín của thương hiệu trong mắt người dùng.

Hiện nay, để bảo mật website, các chuyên gia khuyến khích sử dụng bảo mật SSL. Để kiểm tra trang web của có đang được bảo mật tốt hay không thì chỉ cần nhìn vào địa chỉ trình duyệt trước tên miền. Nếu hiển thị là https:// nghĩa là trang web đã được bảo mật.

Nội dung chất lượng, đáp ứng đúng ý định tìm kiếm

Ông lớn Google ngày càng chú trọng nhiều hơn đến nội dung và trải nghiệm người dùng. Vì thế, Content dài, đủ thông tin luôn được đánh giá cao. Bên cạnh đó, website đa dạng nội dung sẽ càng dễ lên top cao.

Tuy nhiên, không phải Content cứ dài là được mà cần phải đảm bảo các tiêu chí:

  • Nội dung đúng với nhu cầu của người dùng.
  • Nội dung chuẩn SEO về cả từ khóa, mật độ từ khóa, tối ưu thẻ heading, interlink, hình ảnh,…
  • Nội dung website phải được cập nhật thường xuyên và chia sẻ lên các trang mạng xã hội.

Website chuẩn SEO với khả năng thân thiện với thiết bị di động

Theo thống kê cho thấy, có tới 80% người dùng tìm kiếm bằng thiết bị di động. Bởi việc dùng điện thoại sẽ mang tới sự thuận tiện hơn rất nhiều. Vì thế, thiết kế website chuẩn SEO tối ưu trên cả di động là điều mà các SEOer hướng đến.

Cài đặt Sitemap

Sitemap là yếu tố không thể thiếu trong website chuẩn SEO. Nhờ có sitemap mà website của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn. Đồng thời, con bot Google cũng sẽ dễ dàng thu thập dữ liệu và cải thiện tốc độ index.

Tối ưu các thẻ HTML

Yếu tố quan trọng không thể không nhắc tới khi thiết kế website chuẩn SEO đó là các thẻ HTML cần phải được đặt đúng cấu trúc. Nếu như Title, Description, Heading,… sai cấu trúc sẽ khiến con bot Google không thể hiểu website đang nói về cái gì. Từ đó đánh giá thấp website và hạn chế đưa trang web lên Top tìm kiếm.

>> Xem thêm: 10+ nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến tốc độ website

Bài viết trên đã mách bạn 8 yếu tố cần thiết của một website chuẩn SEO. Hy vọng thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh sao cho website của mình thân thiện, tối ưu với người dùng lẫn Google nhất. Nếu bạn cần thuê hosting hay tên miền ổn định, chuẩn SEO thì hãy liên hệ với iData nhé.

 

Có Thể Bạn Thích

Scroll to Top